Quy Định Solas – Những điều bạn cần biết

Quy định Solas: Từ ngày 01/07/2016 hiệp ước An Toàn Sinh Mạng Trên Biển (Solas – Safety of Life at Sea) được áp dụng bắt buộc  đối với hàng hóa và trọng lượng congtainer. Trong đó yêu cầu chủ hàng phải khai báo và xác minh trọng lượng của container trước khi chất hàng lên tàu, đặc biệt là hàng nguy hiểm và hàng là chất rắn.

SOLAS (Safety of Life at Sea): Công ước về an toàn sinh mạng con người trên biển có hiệu lực vào ngày 25/05/1980

Mục đích chủ yếu của Công ước SOLAS là nhằm đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu, trang bị và khai thác tàu để bảo vệ an toàn sinh mạng cho tất cả mọi người trên tàu biển, bao gồm cả hành khách.

2. VMG là gì?

VGM (Verified Gross Mass) Là khối lượng toàn bộ container, được xác minh là trọng lượng của một container đã chất hàng. Trọng lượng này là tổng trọng lượng của toàn bộ hàng hoá, bao bì cộng khối lượng của pallet, các dụng cụ đóng gói, giữ an toàn cho hàng và trọng lượng của container rỗng.

3. Tại sao lại cần có hiệp ước SOLAS?

Việc đóng hàng quá tải so với tiêu chuẩn khai thác của Container và khai báo sai thông tin khối lượng Container hàng của các chủ hàng từ trước đến nay vẫn đang tồn tại nhiều bất cập, là nguyên nhân chính của nhiều vụ tai nạn tại Bến cảng cũng như cho tàu chở hàng trên biển, đe dọa đến tính mạng của những người lao động tại bến cảng và đoàn thủy thủ tàu…

Hội đồng Vận tải biển thế giới (WSC) và Văn phòng Vận tải biển quốc tế (ICS) đã kêu gọi các bên phải có một giải pháp mang tính toàn cầu đối với vấn đề này trong cộng đồng hàng hải quốc tế, trong đó có vai trò của IMO. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức của những người gửi hàng trên thế giới, bao gồm cả Hội đồng những người gửi hàng châu Âu (the European Shippers’ Council – RSC), đều phản đối việc quy định bắt buộc cân kiểm tra khối lượng container với lập luận là khó thực hiện và không làm tăng đáng kể tính an toàn. Để tăng cường an toàn trong vận chuyển container bằng đường biển, các hiệp hội của những người gửi hàng nhấn mạnh phải quan tâm nhiều hơn đến việc sắp xếp và cố định chắc chắn container trên tàu.

Cho đến khi sự kiện tàu container chuyên dùng MSC Napoli bị gãy đôi ở ngoài khơi bở biển phía Nam của Vương quốc Anh ngày 18 tháng 01 năm 2007 xảy ra. Kết quả điều tra tai nạn cho thấy rất nhiều container xếp trên boong tàu này nặng hơn khối lượng công bố trong vận đơn, điều đó làm tổn hại nghiêm trọng đến tính ổn định của tàu. Từ tai nạn của tàu MSC Napoli, WSC và ICS đã chính thức yêu cầu IMO có quy định bắt buộc về xác nhận khối lượng tất cả các container trước khi xếp lên tàu. Kết quả là, quy định bắt buộc này đã được IMO thông qua tại khóa họp thứ 94 của Ủy ban An toàn hàng hải.

Nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho tàu, an toàn của người lao động làm việc tàu và trên bờ, an toàn đối với hàng hóa và an toàn trên biển nói chung, tại khóa họp thứ 93 (tháng 5 năm 2014), Ủy ban An toàn hàng hải (MSC) của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung đối với Quy định VI/2 của Công ước Quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển năm 1974 (SOLAS) liên quan đến thông tin về hàng hóa vận chuyển trên tàu. Sửa đổi, bổ sung này đã được MSC thông qua tại khóa họp thứ 94 (tháng 11 năm 2014) và sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Theo đó, người gửi hàng phải xác nhận và cung cấp thông tin về khối lượng toàn bộ của container cho thuyền trưởng hoặc đại diện của thuyền trưởng, và đại diện bến cảng trước khi container được xếp lên tàu.

Theo quy định mới này, sinh mạng con người và tài sản phải được bảo vệ và ngăn ngừa rủi ro bằng cách kiểm soát trọng lượng container trước khi được xếp lên tàu cũng như xác minh khai báo về trọng lượng hàng hoá của người gửi hàng. Trọng lượng kiểm soát sẽ là tổng trọng lượng (Gross Mass) của container trước khi container được xếp lên tàu.

4. Ai chịu trách nhiệm tuân thủ hiệp ước Solas?

Bất kỳ ai có tên trên hóa đơn vận chuyển với tư cách là chủ hàng sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc xác minh tổng trọng lượng. Đó có thể là chủ hàng có nguồn gốc ban đầu, hoặc có thể là một hãng tàu biển hoạt động vận chuyển bình thường (NVOCC) hoặc công ty giao nhận hàng hóa. Bất kỳ doanh nghiệp nào trong chuỗi hậu cần tuyên bố bản thân là chủ hàng sẽ là bên có trách nhiệm.

5. Xác định VGM như thế nào?

Theo quy định của Công ước SOLAS, người gửi hàng có thể kiểm tra xác nhận khối lượng toàn bộ của container đã được đóng hàng theo một trong hai phương pháp sau:

– Phương pháp 1: cân toàn bộ container và hàng hóa chứa bên trong tại trạm cân được công nhận.

– Phương pháp 2: cân riêng các hàng hóa xếp trong container, sau đó cộng gộp khối lượng của container rỗng.

Người gửi hàng phải đảm bảo việc cung cấp đầy đủ thông tin về khối lượng toàn bộ của container cho thuyền trưởng hoặc đại diện của thuyền trưởng, và đại diện bến cảng trước khi container được xếp lên tàu. Trong trường hợp người gửi hàng không cung cấp thông tin này, container không được phép đưa lên tàu.

6. Những thông tin cần cung cấp trong khai báo VGM:

– Ocean Carrier Booking Number / Số Booking vận tải biển của hãng tàu

– Container Number / Số container

– Verified Weight / Trọng lượng xác minh

– Unit of Measurement / Đơn đo lường

– Responsible Party (Shipper named on the carrier’s bill of lading) / Bên chịu trách nhiệm (Tên chủ hàng trên MBL)

– Authorized Person / Người được uỷ quyền

7. Cân điện tử Đại Việt có thể giúp bạn những gì?

Cân điện tử Đại Việt là nhà phân phối cân điện tử hàng đầu Miền Bắc. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp tối ưu nhất để giúp bạn tuân thủ hiệp ước Solas một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.

Tin Liên Quan