HƯỚNG DẪN KIỂM TRA LOADCELL CÂN XE TẢI?

Các nguyên nhân gây hỏng loadcell :

Loadcell có thể bị hỏng do các nguyên nhân: Cân quá tải trọng nhiều lần làm sập cân,hỏng loadcell. Cân bị ngâm nước lâu,chuột cắn hay nguyên nhân khác làm đứt dây tín hiệu, loadcell hết tuổi thọ …

Để kiểm tra loadcell, cân ô tô có hỏng hay không, cần tiến hành qua 2 bước:

Test nguội và Test nóng

Loadcell cân xe tải, cân ô tô hỏng có thể bị một trong hai khả năng:

(1) Cầu điện trở Wheatstone của loadcell bị hỏng, bị đứt. Cầu điện trở Wheatstone được dán vào bề mặt của thân loadcell.

(2) Lớp keo dán liên kết cầu điện trở Wheatstone với bề mặt của thân loadcell bị hỏng, bị tróc.

Để kiểm tra loadcell cân xe tải, cân ô tô có bị hỏng hay không có thể kiểm tra theo 2 bước sau:

Bước 1 – Test nguội:

Đo thông số kĩ thuật của loadcell bằng đồng hồ đo ohm

Dùng đồng ho đo ohm để đo thông số điện trở vào, ra của loadcell để xác định cầu điện trở Wheatstone còn tốt hay không.

a) Đối với loadcell cân ô tô có catalogue hoặc đã biết thông số điện trở:

Mỗi model loadcell cân ô tô đều có quy định về màu dây tín hiệu và điện trở vào, ra. Dùng đồng hồ ohm đo 2 giá trị điện trở. Điện trở vào (giá trị điện trở giữa 2 dây tín hiệu +E (+IN) và -E (-IN)) và giá trị điện trở ra (giá trị điện trở giữa 2 dây tín hiệu +Sig (+OUT) và -Sig (-OUT)). Sau đó so sánh với thông số điện trở loadcell đã biết. Nếu sai lệch trong biên độ +/- cho phép thì cầu điện trở Wheatstone của loadcell còn tốt. Lúc này ta chuyển sang bước 2 – test nóng, ngược lại loadcell cân ô tô đã bị hỏng.

b) Đối với loadcell, cân xe tải, cân ô tô không có catalogue hoặc không biết thông số điện trở, model, nhà sản xuất. Cần xác định màu dây loadcell cân xe tải, cân cân ô tô

Nếu thông số điện trở vẫn đầy đủ 6 giá trị, không có giá trị nào không đo được. Lúc này chuyển sang bước 2 – test nóng. Nếu có giá trị nào không đo được (khi cầu điện trở Wheatstone bị đứt rời hoàn toàn thì kết quả đo không hiển thị, giống như đo một sợi dây tín hiệu đã bị dứt lìa) thì loadcell đó đã bị hỏng. Cũng cần chú ý so sánh các giá trị điện trở giữa các loadcell cân ô tô. Đặc biệt chú ý loadcell nào có giá trị sai lệch lớn so với các loadcell cân ô tô còn lại.

LƯU Ý:

Nếu xác định loadcell cân xe tải, cân ô tô nào có vấn đề thì cần cắt bỏ dây loadcell đó. Chừa lại 1 đoạn ngắn khoảng chừng 300mm ngay đầu loadcell và kiểm tra lại. Vì dây cáp của mỗi loadcell cân xe tải, cân ô tô thường dài khoảng chừng 13m. Nên phần dây cáp có thể bị chuột cắn, bị đứt hay bị dập…Điều đó làm cho kết quả đo không chính xác.

Khả năng dây loadcell cân xe tải, cân ô tô bị chuột cắn là rất lớn.

Bước 2 – Test nóng:

Kiểm tra khả năng hoạt động của loadcell khi đấu nối loadcell cân ô tô với bộ chỉ thị.

Nếu thông số điện trở của loadcell cân ô tô vẫn tốt, nghĩa là cầu điện trở Wheatstone của loadcell còn tốt thì xác xuất hỏng của loadcell đó vẫn là 50%.

Nguyên nhân là lớp keo dán liên kết cầu điện trở Wheatstone với bề mặt của thân loadcell có thể bị hỏng, bị tróc. Trong trường hợp này, khi có ngoại lực tác dụng lên loadcell làm cho thân loadcell bị biến dạng nhưng không kéo dãn/ nén các điện trở strain gauge của cầu điện trở Wheatstone. Điều đó dẫn đến không có tín hiệu ngõ ra hoặc tín hiệu ngõ ra không ổn định, không tuyến tính … Do đó loadcell cũng không sử dụng được.

Tin Liên Quan